Visa 482 – Thị thực lao động tay nghề cao (Temporary Skill Shortage)

By :xuatkhaulaodongmailinh 400 Views 08/10/2019

Visa 482 Úc – Thị thực lao động tay nghề cao (Temporary Skill Shortage)

1. Visa 482 Úc là gì?

Visa 482 Úc (hay còn gọi là visa TSS – Temporary Skill Shortage) cho phép chủ doanh nghiệp được thuê mướn lao động nước ngoài nếu họ không tìm được nhân công có tay nghề đạt yêu cầu ở Úc. Visa 482 Úc được chính phủ Úc đưa ra để thay thế cho visa 457

Visa 482 được coi là “tấm vé vàng” cho người lao động để định cư tại Úc, khi từ visa này người lao động có tay nghề cao có thể chuyển sang visa 186 – diện Tay nghề doanh nghiệp chỉ định hoặc visa 187 – visa Chỉ định nhập cư tại vùng thưa dân cư.

2. Con đường từ visa 482 đến định cư như thế nào?

Visa 482 Úc là visa chỉ dành cho những người lao động có tay nghề cao, phải có đủ kỹ năng để có thể đảm nhiệm vị trí làm việc. Hơn nữa, nghề nghiệp mà đương đơn đảm nhận phải nằm trong danh sách Combined List of Eligible Skilled Occupations. Danh sách này được chia ra làm 2 mục: nghề nghiệp ngắn hạn (STSOL) và nghề nghiệp trung dài hạn (MLTSSL)

  • Nếu ngành nghề của bạn nằm trong Short-Term Skilled Occupations List (STSOL), bạn chỉ có thể nộp được visa TSS với thời hạn lên đến 2 năm và chỉ được gia hạn 1 lần duy nhất với thời hạn thêm 2 năm nữa.
  • Đối với ngành nghề nằm trong Medium and Long-Term Strategic Skills List (MLTSSL), visa của bạn có thời hạn lên đến 4 năm và bạn có đủ điều kiện để nộp Thường trú nhân (Permanent Residence) tại Úc sau 3 năm.

Như vậy để được định cư, nghề nghiệp mà bạn tiếp nhận khi sang làm việc tại Úc phải nằm trong danh sách MLTSSL.

3. Điều kiện dành cho đương đơn visa 482

a. Ngành nghề

  • Vị trí tuyển dụng bắt buộc phải nằm trong Combined List of Eligible Skilled Occupations (STSOL + MLTSSL).
  • Có bằng cấp, trình độ hoặc kinh nghiệm phù hợp với những yêu cầu của vị trí đề cử được mô tả trong ANZSCO (Australian New Zealand Standard Classification of Occupations)

b. Kỹ năng của người nộp visa

  • Bắt buộc phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí công việc tuyển dụng.
  • Bộ di trú Úc sẽ xem xét cụ thể bằng cấp và mô tả công việc của bạn. Trong một số trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu thẩm định tay nghề để xem xét trình độ. Edu Australia sẽ hỗ trợ tối đa cho bạn về các bước thẩm định này

Ngoài kỹ năng chuyên môn thì đương đơn bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu là 5.0 tại thời điểm nộp hồ sơ.

c. Những yêu cầu khác

  • phải đi khám và đáp ứng yêu cầu về sức khoẻ.
  • không được có tiền sử án tích. Nếu bạn đã từng sinh sống tại 1 quốc gia khác trên 12 tháng thì cũng phải bắt buộc cung cấp giấy tờ cảnh sát để chứng minh mình không có tiền án tiền sự tại quốc gia đó.