Sự hình thành và phát triển của công ty cổ phần tập đoàn Mai Linh

I. TÓM TẮT QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Mai Linh là đơn vị kinh tế tư nhân được thành lập ngày 12/07/1993, khi mới thành lập là Công ty TNHH Vận tải hành khách và Du lịch Mai Linh, theo QĐ số 788/QĐ-UB do UBND Thành Phố Hồ Chí Minh cấp. Sau đó chuyển đổi thành Công ty Cổ Phần Mai Linh theo quyết định số 4103001038 ngày 06/06/2002 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp phép. Ngày 01/11/2007, Công ty đổi tên thành Công ty Cổ Phần Tập đoàn Mai Linh. Năm 2008, Thành lập công ty TNHH Đầu tư quốc tế Mai Linh theo quyết định số 4102061318 ngày 13/01/2009 của Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh .

Từ 1 cơ sở nhỏ bé với tài sản đầu tư ban đầu chỉ có 300 triệu đồng, 20 đầu xe và 25 lao động giới hạn trong phạm vi thành phố Hồ Chí Minh, đến nay công ty đã phát triển với số vốn đầu tư 980 tỉ với gần 10.500 đầu xe. Mai Linh đã mở rộng tại 54 tỉnh thành trong cả nước với trên 100 công ty thành viên, và đã thu hút được trên 27.000 cán bộ nhân viên làm việc trong cả nước và nước ngoài.

Hiện nay Mai Linh phát triển ở 8 nhóm ngành kinh doanh:

+ Mai Linh Vận Tải: Taxi, Xe cho thuê, Xe khách liên tỉnh chất lượng cao Mai Linh Express, Trung tâm sửa chữa trùng đại tu ô tô.

+ Mai Linh Du Lịch: Lữ hành, Đại Lý bán vé máy bay, Dịch vụ VIP

+ Mai Linh Thương Mại: Kinh doanh Xuất nhập khẩu, Đại Lý ô tô, đại lý hàng hóa, kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

+ Mai Linh Tài Chính: Phát triển thẻ thanh toán, thẻ đa năng liên kết với các ngân hàng, kinh doanh chứng khoáng, thu đổi ngoại tệ và các dịch vụ tài chính khác.

+ Mai linh Xây Dựng: Xây dựng các công trình dân dụng coogn nghiệp, kinh doanh bất động sản.

+ Mai Linh Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông: Kinh doanh vật tư thiết bị thông tin, viễn thông và ứng dụng CNTT vào quản lý thông tin.

+ Mai Linh Đào Tạo: Huấn luyện đào tạo tu vấn cán bộ quản lý nhân lực trong nội bộ, Trường trung học dân lập nghiệp vụ.

+ Mai Linh, Trung tâm tư vấn du học và giới thiệu việc làm.

+ Mai Linh Tư Vấn và Quản Lý: Tư vấn, quản lý chất lượng thương hiệu, thiết kế in ấn quảng cáo, dịch vụ bảo vệ an ninh.

Trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, với phương châm: “ An toàn, chất lượng, mọi lúc, mọi nơi”, Mai Linh đang nỗ lực từng ngày, từng giờ, tiến dần đến mục tiêu lớn là phát triển bền vững, trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành nghề, ngang tầm khu vực và đạt chuẩn quốc tế.

Mai Linh tự hào khi được chọn là nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển cho nhiều khách hàng khó tính với những yêu cầu nghiêm ngặt, những sự kiện quan trọng của quốc gia như đưa đón Tổng Thống Pháp Francois, Mitterrand, đón đoàn của Tổng thống Mỹ Bill Clinton, đón đoàn Tổng Thống Mỹ George Bush, Tổng thống Slovakia, phục vụ hội nghị cấp cao ASEM 5, cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2008…

II. GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY

1. Sơ lược về Công Ty

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Mai Linh được thành lập vào ngày 12/07/1993. Giấy phép thành lập số 788/GP-UB do Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh cấp.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Mai Linh số 4103001038 lần đầu ngày 06/06/2002 và thay đổi lần thứ 19 ngày 10/08/2009 do Sở kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp.

Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách công cộng Taxi và xe Buýt số 811/GP-BS-UB ngày 29/04/1995 Của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh cấp.

2. Bồi dưỡng đào tạo cán bộ, nhân viên và lao động

Xác định con người là vốn quý của doanh nghiệp, doanh nghiệp luôn chú ý đào tạo về văn hóa doanh nghiệp, nghiệp vụ, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO..v/v..

Ngoài việc thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho cán bộ nhân viên, Công ty còn khuyến khích và tài trợ kinh phí để cán bộ nhân viên tham gia khóa đào tạo chuyên môn dài hạn tại các trường đại học ở nước ngoài. Những cán bộ nhân viên sau khi được đào tạo ở nước ngoài về được bố trí đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong hệ thống tập đoàn Mai Linh.

3. Chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước

Công ty là đơn vị luôn nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Các chủ trương lớn của Đảng và nhà nước đều được tuyên truyền trong toàn thể cán bộ nhân viên hệ thống Tập Đoàn Mai Linh thông qua các buổi học nghị quyết, các buổi nói chuyện chuyên đề hoặc thông qua bản tin nội bộ hàng tuần của Công ty.

4. Công tác chăm lo việc làm và đời sống của cán bộ nhân viên

Lãnh đạo Công ty luôn chú trọng công tác chăm lo đời sống cho CBNV lao động trong Công ty. Bảo đảm được công ăn việc làm đầy đủ với mức thu nhập cao so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực. Hiện nay, hệ thống Tập Đoàn Mai Linh đã tạo công ăn việc làm cho hơn 27.000 CBNV trên toàn quốc. Công ty thực hiện chủ trương “ mỗi CBNV đều là 1 người chủ thực sự của Công ty” là nhà đầu tư và chủ xe thương quyền.

Tất cả CBNV khi vào làm việc tại Công ty đều được kí kết hợp đồng lao động đầy đủ, phù hợp với luật lao động. Công ty thực hiện xây dựng nội quy lao động và thỏa ước lao động tập thể đầy đủ, đăng kí với sở Lao động Thương Binh & Xã Hội trước khi phổ biến áp dụng trong toàn Công ty. Thỏa ước lao động thường xuyên được xem xét và chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình mới.

Thu nhập bình quân của CBNV Công ty đạt mức cao so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực hoạt động, bình quân trên 3.5 triệu /tháng/người. Một điểm mạnh của Công ty mà đã trở thành truyền thống và phát huy tác dụng rất tốt đó chính là tinh thần đoàn kết nội bộ của toàn thể CBNV đã được gìn giữ và phát huy. Tinh thần tương thân tương ái được tập thể CBNV thực hiện thường xuyên. Tất cả những tâm tư nguyện vọng của CBNV đề được lãnh đạo lắng nghe và giải đáp, giải quyết thỏa đáng.

5. Công tác an toàn, bảo hộ lao động và PCCC:

Công tác bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, chăm lo sức khỏe cho CBNV được Công ty rất quan tâm. Hàng năm Công ty tổ chức khám sức khỏe cho toàn thể CBNV. Ngoài ra Công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho CBNV, đề phòng những rủi ro, bất trắc cho CBNV trong cuộc sống hàng ngày.

Công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và xây dựng môi trường làm việc xanh sạch đẹp cũng được chú trọng quan tâm đúng mức.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ CỦA CÔNG TY

Hoạt động đoàn thể và các phong trào khác:

Hoạt động đoàn thể trong Công ty được duy trì và phát huy rất tốt vai trò tiên phong của mình ngay từ những ngày đầu thành lập và duy trì trong suốt quá trình phát triển của Công ty. Tập đoàn Mai Linh tự hào là đơn vị ngoài quốc doanh đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh có Đảng ủy. Các tổ chức đoàn thể trong Công ty Đảng ủy Công ty, Công đoàn, Đoàn TNCSHCM nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc. Chính nhờ các hoạt động tích cực và có chiều sâu của các tổ chức đoàn thể trong Công ty đã vun đáp nên sức mạnh tập thể Tập đoàn Mai Linh thành một khối đoàn kết thống nhất, tạo ra những động lực và sức mạnh của Công ty để đạt được những thành quả phát triển vượt bậc của Công ty từ những năm mới hình thành cho đến nay.

Đảng ủy và các cấp Lãnh đạo Công ty luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức Đoàn thể trong Công ty hoạt động với 19 chi bộ, 180 đảng viên. Đảng ủy Công ty là một khối đoàn kết thống nhất, thể hiện tốt vai trò lãnh đạo của Đảng trong tất cả các hoạt động kinh doanh và các mặt phong trào tại Công ty.

Công đoàn Công ty thường xuyên phối hợp tốt với các cấp Lãnh đạo và các Đoàn thể khác trong các hoạt động phong trào, thường xuyên chăm lo cho quyền lợi chính đáng của CBNV.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần tương thân tương ái, CBNV Tập đoàn Mai Linh trong nhiều năm qua đã nhiệt tình trong phong trào đền ơn đáp nghĩa và công tác từ thiện xã hội. Công ty thường xuyên tham gia chương trình xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa cho các gia đình Liệt sỹ, Bà mẹ VNAH.

Ngày 06/03/2009 Công ty cổ phần Tập Đoàn Mai Linh đã trao tặng số tiền 10.000USD Cho bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Số tiền này được dùng để mua máy móc, trang thiết bị y tế chăm sóc, phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân.

Tháng 11/2009 đoàn công tác cứu trợ của Tập Đoàn Mai Linh đã vận chuyển và gửi đến UBMTTQ, Hội chữ thập đỏ các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Công ty Mai Linh Phú Yên, Mai Linh Bình Định số tiền 500 triệu đồng, 1.600 thùng mì tôm, 500 thùng nước khoáng Mai Linh. Ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt.

Tháng 05/ 2004 Mai Linh tổ chức Chương trình “ Thăm lại chiến trường xưa” về Điện Biên Phủ cho 500 Cựu chiến binh và thân nhân nhân dịp kỉ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tháng 04/2005 Chương trình “Vang mãi khúc quân hành” mô phỏng tái hiện cuộc hành quân thần tốc , anh dũng trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tháng 04/1975.Cuộc hành quân Từ Đền Hùng Phú Thọ về Thành Phố Hồ Chí Minh cho 1000 Cựu Chiến Binh của 64 tỉnh thành trong cả nước vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng Miền Nam

Tháng 08/2005 Chương trình “ Vì An Ninh Tổ Quốc” về thăm Trung Ương Cục Miền Nam Tây Ninh cho 400 cán bộ chiến sỹ công an hưu trí tại TPHCM nhân dịp kỉ niệm 60 năm thành lập lực lượng Công An nhân dân Việt Nam.Tháng 10/2010 kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội đã đưa 1000 bà mẹ Việt Nam và các Anh Hùng thời đại Hồ Chí Minh ( trong đó có 320 mẹ: có Mẹ Phùng Thị Hiệt ở Vĩnh Phúc 96 tuổi, có 70% mẹ hơn 80 tuổi và 30% mẹ từ 80 tuổi trở xuống ra thăm và kỷ niệm Đại Lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội đi đến nơi về đến chốn an toàn tuyệt đối). Và còn rất nhiều các chương trình từ thiện khác.