RỖNG TÚI với những chiêu trò lừa đảo của người Việt ở Nhật

By :xuatkhaulaodongmailinh 617 Views 10/06/2019
Lừa đảo đã trở thành “nhãn mác” của một bộ phận người Việt ở Nhật khi lợi dụng niềm tin của chính đồng hương mới sang để kiếm tiền. Nếu các bạn không muốn trở thành những nạn nhân tiếp theo thì PHẢI BIẾT cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo của người Việt tại Nhật.
Có vẻ mỗi lần có các bạn mới sang thì số người bị lừa lại tăng lên nên mình viết bài này để các bạn cảnh giác hơn khi đăng ký điện thoại, đi xin việc, mua hàng online… để tránh bị lừa mất tiền.
Một số chiêu trò lừa đảo tại Nhật Bản, các bạn phải nhớ kỹ mà tránh nhé!

1. Lừa mua hàng qua mạng Facebook

Lừa đảo trên Facebook đã không còn xa lạ….

Hình thức lừa chủ yếu là rao bán các mặt hàng trên Facebook, khi bạn muốn mua thì phải gửi tiền thanh toán trước rồi mới gửi hàng. Nhưng khi bạn gửi tiền xong thì không thấy hàng về mà tung tích của người bán cũng biến mất cùng thì chứng tỏ bạn đã bị lừa!

Hoặc khi bạn chuyển tiền xong cũng nhận được hàng gửi về nhưng không phải mà hàng bạn đặt mua, thay vào đó là cái khác có giá trị thấp hơn nhiều thì cũng chứng tỏ bạn đã bị lừa.

 Cách phòng tránh cho các bạn là nên mua hàng online tại các trang mạng uy tín vì phương thức thanh toán vận chuyển cũng rất dễ dàng do đó nếu tiếng Nhật của bạn chưa tốt thì cũng không có gì đáng ngại cả.

 

2. Lừa giới thiệu việc làm thêm rồi “cuỗm” luôn tiền shokai (giới thiệu)

Lừa giới thiệu việc làm kiếm tiền

Hình thức lừa đảo này thường “áp dụng” cho các bạn DHS mới sang. Do tiếng kém không xin được việc mà tiền mang sang Nhật đã cạn nên hoảng hốt nhờ người giới thiệu việc làm.

Lợi dụng  những trường hợp như vậy mà các cò mồi kiếm đủ khi phí giới thiệu lên đến 2-3 man/ người. Có nhiều trường hợp nộp tiền xong thì đợi mãi không thấy liên lạc hẹn ngày phỏng vấn hoặc hẹn hết ngày này đến ngày khác mà không thấy khả quan gì… Trong khi đó tiền lại nộp rồi. Tuy vậy cũng có nhiều bạn làm giới thiệu tử tế chứ không phải ai cũng vậy.

Lời khuyên: Nếu bạn định tìm việc qua người khác giới thiệu thì tốt nhất nên nhờ nhà trường, chỗ quen biết, những người sang trước, cùng quê giới thiệu, tránh trường hợp để người lạ, mới quen bảo đưa tiền trước rồi giới thiệu việc cho. Nếu có thể thì hãy thương lượng để khi nào bắt đầu đi làm thì mới trả tiền giới thiệu (shokaihi) là tốt nhất.

 

3. Lừa đăng ký hộ điện thoại rồi bạn ôm hóa đơn hàng tháng

Lừa đăng ký điện thoại để “tiện tay” đăng ký cho mấy số nữa

Nếu bạn mới sang Nhật, chưa biết phải đăng ký điện thoại như thế nào thì đừng dại gì mà để người khác mang giấy tờ đăng ký hộ bạn nhé!
Rất nhiều trường hợp mang danh  “người tốt” đi giúp đỡ mà lại tiện tay đăng ký cho mấy số điện thoại nữa, thế là cuối tháng bạn lại ôm một đống nợ tiền điện thoại hộ người khác đấy.

 Lời khuyên: khi mới sang nếu không biết đi đăng ký điện thoại thì nên nhờ trường hoặc người quen, nếu anh em họ hàng thì càng tốt chứ không nên nhờ người lạ, mới gặp để tránh bị lừa nhé.

 

4. Hack facebook, email dụ chuyển tiền

Hack email, facebook để chuyển tiền

Không chỉ riêng ở Nhật mà hầu hết các nước, trò hack facebook cũng rất thường xảy ra. Những tin nhắn từ facebook nhắn tin xin vay tiền. Chỉ cần bạn thiếu cảnh giác, chưa xác minh rõ ràng đã chuyển tiền để cho “bạn thân/ người quen/ người thân” vay thì khi đó bạn đã là nạn nhân của trò lừa đảo này đấy.

 Lời khuyên: Hãy xác minh thật kỹ thông tin khi có người hỏi vay tiền. Tốt nhất gọi điện thoại trực tiếp để xác nhận lại vì chỉ qua nhắn tin, email thì sẽ không thể đảm bảo đầu bên kia có phải là chính chủ hay không.

Trên đây là một số chiêu trò lừa đảo phổ biến tại Nhật. Các bạn hãy chia sẻ để DHS, TTS đang học tập và sinh sống ở Nhật Bản có thể phòng tránh được “hạn mất của” nhé.

Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc hiệu quả!