LƯU Ý KHI THAM GIA TEST LOẠI VÀ THI TUYỂN ĐƠN HÀNG

By :xuatkhaulaodongmailinh 1049 Views 20/06/2019
Hình ảnh lớp học Mai Linh

Bạn sắp thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật. Bạn đã trang bị cho mình những kinh nghiêm thi đơn hàng đi Nhật chưa? Đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhé!

⭐Khi đến test loại, ăn mặc nghiêm túc, quần đen áo sơ mi trắng, cắt ngắn móng tay, móng chân, không sơn móng tay, móng chân, tóc màu đen, buộc gọn gàng (bị đánh giá ăn chơi, không nghiêm túc). Khi thi tuyển sẽ được cho mượn đồng phục.

⭐Tác phong chuẩn mực, trả lời đúng câu hỏi. Giơ tay đề nghị hỏi khi có nhu cầu, khi không hiểu rõ câu hỏi và được mời hỏi, trả lời mới nói. Ngồi thẳng lưng, không tựa vào ghế, chân không gác lên bàn, ghế. Khi không có khách Nhật hay cán bộ trong phòng cũng không được gục mặt lên bàn (tất cả sẽ bị đánh giá ý thức kém).

⭐Trên form khai như thế nào thì khi test form phải trả lời như thế, không trả lời sai thông tin trên form (bị đánh giá gian dối). Ví dụ ước mơ sau khi về nước làm gì, học hết cấp 3 năm nào, có hút thuốc uống rượu không, người thân ở Nhật là ai, kinh nghiệm làm việc như thế nào …

⭐Khi phỏng vấn phong thái đĩnh đạc, tự tin, tươi cười thoải mái (cực kỳ quan trọng), nhưng không cợt nhả. . Điều này thể hiện em là một người khoẻ mạnh, có thái độ tích cực và hòa đồng. Do đó sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nên luyện tập trước gương. Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản như khí hậu, địa lý, phong tục tập quán, món ăn, hay tập nói 1 số từ hay câu tiếng Nhật. Không quay ngang quay ngửa, nói chuyện riêng. Các em khi phỏng vấn mặt nghiêm túc, không thoải mái, ko tự tin sẽ rất khó đỗ. Lưu ý khi nói chuyện phải nhìn vào mắt khách, không nhìn lên trần nhà hay cúi xuống, không đảo mắt liên tục. Có nhiều hơn 1 khách thì nhìn người này rồi nhìn người khác khi nói. Nhìn vào người hỏi mình khi họ nói. Trả lời ngắn gọn, súc tích vào đúng trọng tâm của câu hỏi. Tránh lan man, trả lời dài dòng. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng mệt mỏi và sẽ khiến em bị mất điểm trước nhà tuyển dụng.

⭐Phải thể hiện quyết tâm đi Nhật Bản qua các câu phỏng vấn, trả lời dứt khoát, rành mạnh, to tát rõ ràng, không lưỡng lự.

⭐Phải tắt điện thoại khi vào phòng test, thi tuyển, tránh bị xao nhãng, mất điểm, dễ bị loại.

⭐Phải thể hiện gia đình ủng hộ tuyệt đối việc đi làm việc tại Nhật Bản (bố mẹ, chồng vợ nếu có), có người chăm sóc con cái khi đi Nhật, nếu có.

⭐Phải có tài chính hoàn thiện sau khi trúng tuyển.

⭐Không bị tiền án tiền sự, cấm đi khỏi nơi cư trú, có giấy chứng minh nhân dân không ép dẻo (để làm được hộ chiếu), thông tin ngày tháng năm sinh phải khớp trong các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu…

⭐Không đi xe máy cá nhân khi đến test, phỏng vấn.

⭐Khi tập trung thi tuyển hay có tình trạng các bạn thi cùng đơn nói xấu nhau, hoặc nói xấu về đơn để cho chán nản, không muốn đỗ. Như vậy sẽ loại bớt người cạnh tranh để người đưa thông tin xấu dễ đỗ đơn hàng hơn. Phải tuyệt đối tránh nghe thông tin sai từ người thi cùng, bị xao động tâm lý, và cũng tránh bị phạt tiền cọc thi tuyển đơn hàng khi thể hiện không muốn đỗ.

 

Dưới đây là 1 số câu hỏi mà khách Nhật hay phỏng vấn, có kèm gợi ý, hãy luyện tập kỹ.

️ Mục đích đi Nhật Bản của em là gì?

Gợi ý: Câu hỏi này thường là câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng dành cho em. Người Nhật rất thích những người siêng năng, ham học hỏi. Do đó, ngoài mục đích kiếm tiền thì em nên thể hiện mục đích muốn học hỏi kinh nghiệm làm việc, kỹ thuật của nhật bản, muốn học tiếng Nhật, tìm hiểu về văn hóa lối sống của người nhật, thực hiện hoài bão ước mơ  …

️ Bài thi thực hành vừa rồi em thấy thế nào?

Gợi ý: Em thấy cũng không khó lắm, nhưng vì e lo lắng nên làm chưa được tốt

️ Công việc hiện tại của em là gì?

Gợi ý: Nếu em đang đi làm thì trả lời đúng công việc mình đang làm, nếu em chưa có việc làm thì nên trả lời là đang phụ giúp công việc cho bố mẹ ví dụ như làm nông nghiệp

️ Công việc của em có làm thêm không? Lương tháng khoảng bao nhiêu?

Gợi ý: Trả lời theo thông tin ghi trên form. Mỗi ngày làm thêm khoảng 1 đến 2 tiếng.

Hiện tại công việc của công ty làm thêm rất nhiều, một ngày em có thể làm thêm được mấy giờ?

Gợi ý: Sức khỏe của em rất tốt nên em có thể làm thêm 3-4h một ngày.

️ Em có hiểu biết gì về Nhật Bản?

Gợi ý: Em xem tivi và qua sách báo, được biết Nhật bản là đất nước đẹp, nổi tiếng với Hoa Anh Đào, Núi Phú Sĩ… (kể thêm nếu em biết về thời tiết, khí hậu, món ăn, người nổi tiếng …)

️ Hiện tại em có người thân hay bạn bè đang ở Nhật Bản không?

Gợi ý: Trả lời theo thông tin ghi trên form. Nếu có thì là ai, mối quan hệ như thế nào, tỉnh nào, làm gì.

️ Nếu đi Nhật suốt 3 năm, em không được về Việt Nam thăm gia đình, vậy em có chấp nhận không?

Gợi ý: Đương nhiên là trước khi quyết định đi nhật thì em đã suy nghĩ, lên kế hoạch và bàn bạc kỹ với gia đình rồi. Vì vậy, việc không về nước trong quá trình thực tập 3 năm bên nhật là không vấn đề gì.

Nếu em là người đã có gia đình và có con nhỏ: Em đi suốt 3 năm như vậy, không được gặp con cái thì có sao không?

Gợi ý: Hàng ngày em có thể gọi video nên không vấn đề gì ạ.

Em có tự tin về thể lực của mình không?

Gợi ý: Vâng, em tự tin ạ.

Số tiền em tiết kiệm 3 năm bên Nhật, sau khi  về Việt Nam em dự định làm gì?

Gợi ý: Một  phần thì cho gia đình, số tiền còn lại em sẽ (diễn đạt lại ước mơ …)

️ Em có kinh nghiệm sống tập thể không?

Gợi ý: trả lời có nếu có, nếu mới 18 tuổi chưa ở tập thể có thể trả lời là khi đi học cũng thường ở tập thể với bạn để học nhóm.

️ Ở ký túc xá, 2 người sẽ ở chung 1 phòng, em có đồng ý không?

Gợi ý: Vâng, không sao ạ. Có thể trả lời thêm là còn tốt để giúp đỡ nhau trong học tập.

️ Em có uống rượu,hút thuốc không? 

Gợi ý: Thuốc là em không hút, rượu thì thỉnh thoảng em mới uống, vào những dịp liên hoan đặc biệt để chúc nhau sức khỏe. Tuy nhiên em uống không thấy ngon, chỉ là uống xã giao.

️ Em có nấu ăn được không?

Gợi ý: Em nấu được ạ, hoặc em nấu ngon, có thể kể tên 1 số món nếu được hỏi thêm.

️ Em có thích hay không thích món ăn nào không ?

Gợi ý:  Dạ không ạ, món nào em cũng ăn được. E rất dễ ăn.

️ Em hãy nói về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình?

Gợi ý: Nói theo thông tin ghi trên form, ví dụ điểm mạnh của em là: chăm chỉ,cần cù chịu khó,có trách nhiệm trong công việc, điểm yếu là đứng trước chỗ đông người hay run. Nên đưa ra 1 – 2 nhược điểm không hoặc rất ít gây ảnh hưởng tới công việc, tránh việc nói những thứ có thể khiến người phỏng vấn nghĩ rằng em là người kém cỏi, không đủ khả năng hoặc thiếu sự cẩn thận. Không nên phủ nhận rằng mình không có điểm yếu. Sau khi nói ra điểm yếu của mình em nên nói thêm câu: Dù có vất vả thế nào em cũng sẽ cố gắng.

 

⭐Tất cả các vướng mắc trước khi thi tuyển phải hỏi kỹ cán bộ phụ trách để được giải đáp kịp thời.

Hotline hỗ trợ: 0907.246.999

Fanpage: facebook.com/xkldmailinh

CHÚC EM THÀNH CÔNG