Giới thiệu việc làm

Tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước, cơ hội việc làm hấp dẫn

Tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi về nước sẽ làm công việc gì? Những công việc gì sẽ tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước? Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn lao động chuẩn bị hết hạn hợp đồng làm việc tại Nhật cũng như các bạn đang tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm. Trong bài viết dưới đây Mai Linh sẽ giới thiệu đến các bạn về những cơ hội việc làm hấp dẫn đối với các bạn tu nghiệp sinh sau khi trở về nước.

Phóng sự nói về cơ hội việc làm đối với tu nghiệp sinh sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

I. Những cơ hội việc làm đối với tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi hết hạn hợp đồng xuất khẩu lao động về nước

Hiện nay xuất khẩu lao động Nhật Bản là một xu hướng mới được nhiều người chọn lựa với mong muốn tích lũy được một khoản tiền sau 3 năm làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra là sau khi đi xuất khẩu lao động về nước thì tu nghiệp sinh nên làm việc gì? Với sự hội nhập kinh tế thế giới, hiện nay nhiều địa phương và các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI đã chủ động có các chính sách tuyển chọn nguồn lao động đã từng đi làm việc tại Nhật Bản bởi họ đều có những ưu thế về kinh nghiệm kỹ năng cũng như năng lực tiếng Nhật. Dưới đây là một số công việc người lao động thường lựa chọn sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước
 
Tuyển dụng tu nghiệp sinh Nhật Bản về nước
Những cơ hội việc làm của tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi về nước

Các công ty của Nhật tại Việt Nam ưu tiên tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước

Cơ chế tuyển dụng của Nhật Bản hết sức khắt khe, chính điều này đã khiến không ít lao động Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật. Tuy nhiên những bạn đã từng đi XKLĐ Nhật Bản về nước thì cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật của các bạn rất cao, rất nhiều bạn tu nghiệp sinh sau khi trở về nước đã tìm kiếm được những công việc tại các công ty Nhật với mức thu nhập rất hấp dẫn. Với việc làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, các lao động Việt sau khi về nước vẫn có cơ hội được hưởng chế độ cũng như mức lương ngang bằng khi ở Nhật

Các công việc doanh nghiệp Nhật có nhu cầu tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước nhiều như: phiên dịch tiếng Nhật, cơ khí, điện – điện tử, điện công nghiệp, môi trường, kỹ thuật hóa – sơn, công nghệ thông tin…Mức lương dao động từ 300-500 USD/người/tháng (khoảng 6-10 triệu đồng).
 

Việc làm cho tu nghiệp sinh về nước

Phiên dịch viên – Công việc phù hợp với tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi về nước

Làm việc tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản

Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này mở ra cơ hội nhiều doanh nghiệp Nhật Bản rót vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, ​hiện nay có hơn 1500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, tuy nhiên 80% trong số đó thiếu nhân lực có kinh nghiệm làm việc và tiếng Nhật, đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn thực tập sinh trở về nước, đặc biệt là những bạn có năng lực tiếng Nhật.
 
Tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước

Cơ hội việc làm của tu nghiệp sinh tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản là rất lớn

Các công ty này cũng rất chủ động tuyển chọn nhân viên đã từng là thực tập sinh Nhật Bản bởi tác phong làm việc, và có trình độ tiếng Nhật nhất định khi có thời gian làm việc tại Nhật. Làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật tại Việt Nam, bạn sẽ nhận được mức lương khá cao, cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp. . 

Làm việc tại các công ty xuất khẩu lao động

Hiện nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động ưu tiên tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước. Những công việc mà các công ty này cần tuyển dụng phải kể đến là làm nhân viên tư vấn, định hướng và làm giáo viên tiếng Nhật cho trung tâm đào tạo tiếng của công ty

Nhân viên tư vấn, định hướng

Do đã từng có kinh nghiệm trong việc đi xuất khẩu lao động, được sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản, tiếp xúc với nền văn hóa và con người Nhật Bản, nên khi trở thành một cán bộ tư vấn xuất khẩu lao động,  với vai trò là người đi trước, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục người lao động đăng kí tham gia.
 

Thông báo tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước

Thông báo tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước của một doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản

Giáo viên dạy tiếng Nhật
 
3 năm sinh sống và làm việc cùng người bản xứ bạn sẽ trang bị được cho mình một vốn kiến thức tiếng Nhật phong phú mà khó có môi trường học tập ngoại ngữ nào tốt bằng. Vì thế, khi về Việt Nam bạn chỉ cần hoàn thành thêm 1 khóa sư phạm là đủ điều kiện để trở thành một giáo viên tiếng Nhật.
 
Giáo viên tiếng Nhật - Công việc cho tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi về nước

Làm giáo viên tiếng Nhật cho trung tâm đào tạo tiếng của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây một trong những hướng đi được khá nhiều tu tập sinh lựa chọn sau khi về nước. Thông thường tu tập sinh sẽ dạy tại các trung tâm tiếng Nhật của công ty xuất khẩu lao động vì các trung tâm này thường ưu tiên những giáo viên có kinh nghiệm làm việc tại Nhật

Hiện tại Mai Linh đang có nhu cầu tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước ở các vị trí sau:

1. Nhân viên phát triển thị trường lương 1.500$
 Độ tuổi: 25-35

Tốt nghiệp Đại học thuộc một trong những ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, ngoại ngữ, Ngoại Thương…

Tiếng Nhật tối thiểu N2
Có kinh nghiệm về phát triển thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
Khả năng thuyết phục, thuyết trình tốt
Ưu tiên du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản
Kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt, ưu tiên có kỹ năng quản lý thời gian
Sẵn sàng đi công tác nước ngoài
Thành thạo tin học văn phòng.

2. Giáo viên tiếng Nhật thử việc 6-10 triệu/ tháng
 

Giới tính: Nam/nữ’
Độ tuổi: 25-45
Trình độ tiếng Nhật tương đương N3 trở lên (Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Nhật) 
Có khả năng sư phạm, yêu thích công việc giảng dạy.
Khả năng giao tiếp & quản lý công việc tốt
Có thể làm việc được vào buổi tối (làm việc 6 ngày/tuần, làm ngoài giờ tính theo overtime)

3. Phiên dịch viên tiếng Nhật lương 1200$
 

Giới tính: Nam/nữ’
Độ tuổi: >25 

Trình độ tiếng Nhật tương đương N2 trở lên 
Tốt nghiệp Đại học
Ưu tiên ứng viên du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản hoặc làm việc cho các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam
Có trách nhiệm với công việc

Kinh doanh buôn bán
Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, thông thường mỗi tu nghiệp sinh sẽ tích lũy được khoảng 600 – 800 triệu. Và với số tiền tiết kiệm này không ít người đã tự kinh doanh, buôn bán. Nhờ tư duy làm việc hiệu quả khi được rèn luyện, học hỏi tác phong làm việc của người Nhật Bản, đã có không ít bạn thành công khi tự mở công ty riêng.
 

Tuy nhiên bên cạnh chính sách và cơ chế tuyển dụng còn một phần chưa hiệu quả là vì đại đa số lao động có tâm lý đi làm việc tại nước ngoài chỉ với mục đích kiếm tiền trang trải cuộc sống mà ít người suy nghĩ rằng đây còn là cơ hội để nâng cao tay nghề góp phần mở ra cơ hội sau khi về nước. Chính tâm lý thụ động đó đã khiến cho không ít lao động gặp khó khăn trong việc hòa nhập với thị trường lao động sau khi về nước.

II. Những khó khăn trong việc giải quyết việc làm đối với những tu nghiệp sinh Nhật Bản khi về nước

Cơ hội việc làm cho người đã từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là rất lớn, tuy nhiên việc thông báo các thông tin tuyển dụng đến với người lao động của các doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn, đó là do dữ liệu về thông tin thị trường lao động, số liệu về người lao động trở về nước không đầy đủ.

Đại đa số lao động có tâm lý đi làm việc tại nước ngoài chỉ với mục đích kiếm tiền trang trải cuộc sống mà ít người suy nghĩ rằng đây còn là cơ hội để nâng cao tay nghề góp phần tạo ra cơ hội sau khi về nước
 

III. Lời khuyên dành cho những bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản
Xác định mục đích đi làm việc ở nước ngoài của bạn là gì?
 
Mục đích của hầu hết người lao động muốn đi làm việc tại Nhật Bản đó là để tích lũy vốn làm ăn. Tuy nhiên, đây chỉ là những mục đích ngắn hạn nên khi về nước khả năng thất nghiệp rất cao.
 
Lời khuyên dành cho bạn là nên đặt mục tiêu công việc, cũng như sự nghiệp mang tính lâu dài cho chuyến đi chứ không chỉ để có tiền. Hãy coi việc sang Nhật là để bạn học hỏi trải nghiệm công nghệ mới, học hỏi những kinh nghiệm làm việc của người Nhật, nâng cao khả năng Nhật ngữ, tích lũy vốn làm ăn để khi về nước có thể lập nghiệp.
 
Xác đinh nghề nghiệp khi về nước từ trước khi đi Nhật
 
Tại công ty TTC Việt Nam trước khi xuất cảnh các bạn sẽ được tham gia chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp giúp thực tập sinh định vị bản thân, xác định mục tiêu sự nghiệp, định hướng tương lai đồng thời đánh giá các kỹ năng các bạn còn thiếu… qua dó chọn lựa cho mình được phương pháp học hỏi hợp lý nhất trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Với sự chuẩn bị kỹ càng này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với những cơ hội nghề nghiệp của mình sau khi về nước.

Tìm hiểu các thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước từ trước khi hết hạn hợp đồng về nước

Ngay từ khi chuẩn bị kết thúc hợp đồng lao động trở về nước, các bạn nên chủ động tìm hiểu các thông tin tuyển dụng lao động từ các trang thông tin điện tử của trung tâm lao động ngoài nước, trang thông tin của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm. Đây là nơi đăng tuyển các thông tin tuyển dụng của các doanh nhiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Việc tìm hiểu các thông tin này để ngay sau khi về nước có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động của Việt Nam, dễ dàng tìm một công việc ổn định, phù hợp với bản thân.