Đôi điều về Work Permit

By :xuatkhaulaodongmailinh 196 Views 21/07/2020

Trước tiên bạn cũng hiểu để sang Canada làm việc bạn cần phải có LMIA .

Quy trình để xin LMIA như sau :

Trước tiên doanh nghiệp đó đang ở tình trạng thiếu hụt lao động và ngành nghề đó nằm trong những nghề mà tỉnh bang yêu cầu.

***Ngành nghề được yêu cầu nhiều nhất***
Những ngành nghề được yêu cầu nhiều nhất bao gồm những ngành nghề được trả lương bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. Đây là những ngành nghề cần thiết để có thể phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đây là một trong những ngành nghề về được đánh giá là có yếu tố quan trọng đến việc tăng trưởng kinh tế tại Canada.
***Ngành nghề được trả lương cao nhất***
Thời gian xử lý trong vòng 10 ngày cũng bao gồm các ngành nghề được trả lương cao nhất. Đây là những ngành nghề được trả lương trong top 10% tiền lương mà người Canada kiếm được trên địa bàn hoặc vùng lãnh thổ.
Doanh nghiệp phải chứng minh được người lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn cao nhất và không thể dễ dàng tìm thấy tại Canada.

***Ngành nghề ngắn hạn***
Đây là những ngành nghề yêu cầu tuyển dụng có thời gian dưới 120 ngày ở bất kỳ ngành nghề nào. Được trả lương bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình của tỉnh hay thành phố.

=> Vậy là bạn có thể hiểu rằng để xin LMIA cho các bạn thì phải mất từng đó thời gian để có câu trả lời.

_ Chi phí để xin LMIA tại Canada.

Để có thể xin văn bản này thì doanh nghiệp bắt buộc phải chi ra một khoản chi phí là 1000 CAD để đăng ký. Và 100 CAD cho sở phát triển lao động và xã hội Canada.
Trước khi sinh văn bản này thì doanh nghiệp phải đăng tải vị trí tuyển dụng tại quảng cáo các công việc còn trống trên toàn bộ thị trường Canada trong vòng tối thiểu 4 tuần. Đồng thời doanh nghiệp phải sử dụng ít nhất hai phương pháp tuyển dụng, trước khi xin văn bản này.
Bên cạnh việc nộp đơn xin văn bản LMIA, thì doanh nghiệp Canada phải nộp bản kế hoạch thuyên chuyển ESDC, Bảng này chỉ ra công ty giảm phụ thuộc vào lao động nước ngoài tạm thời trong tương lai.

_ Mất bao lâu để có được LMIA

Sau khi cơ quan nhận được yêu cầu này thì mất khoảng 2 tháng để xử lý. Thời gian từ lúc đăng quảng cáo đến Quy trình sinh văn bản mất khoảng 3 tháng. Khi xin văn bản này thì người lao động nước ngoài có thể xin giấy phép làm việc.

_ Lưu ý :

Để lao động xin được 1 giấy phép làm việc thì lao động cần :
* Thư mời làm việc
* Hợp đồng
* Bản sao LMIA
* Số LMIA

Vậy nên để xin được LMIA đối với doanh nghiệp VN thì không hề dễ dàng các bạn nhé. Nếu không có quen biết với chủ doanh nghiệp bên Canada thì sẽ rất khó cho các bạn có thể chạm tay đến giấc mơ Canada. Vậy nên mình khuyến khích các bạn hãy tìm doanh nghiệp ở VN có sẵn LMIA rồi thì có visa rất nhanh chỉ 3-4 tháng là các bạn có visa rồi. Còn nếu chưa có thì các bạn phải chờ phía doanh nghiệp Việt Nam đi liên hệ với doanh nghiệp bên Canada rồi chờ phía doanh nghiệp Canada trả lời và sau đó lặp lại quy trình thời gian mà doanh nghiệp Canada họ trình đơn rồi chờ xử lý và chờ kết quả, thời gian có thể 8 – 10 tháng hoặc lâu hơn phụ thuộc vào doanh nghiệp VN tìm được đầu mối bên Canada hay không. Do đó chi phí ở Việt Nam cũng khác nhau giữa có giấy sẵn và chờ giấy.

1 ) Có LMIA trước
* Ưu điểm có sẵn LMIA thì thời gian ra visa nhanh chỉ mất 1-2 tháng kể từ ngày bạn có giấy
* Chi phí sẽ cao hơn vì rút ngắn thời gian
* Tỉ lệ ra visa cao hơn

2 ) Chưa có LMIA
* Chi phí rẻ hơn chút
* Thời gian chờ kéo dài
* Chưa biết có xin được hay không
* Rủi ro cao là mất thời gian học và chờ ở Việt Nam.